Hotline: 0913 781 168
Những vùng nóng “bỏng tay” của thị trường đất nền 2018 hiện ra sao?

Trái ngược với sự giảm tốc của bất động sản nghỉ dưỡng, sự lặng sóng của căn hộ chung cư, đất nền là phân khúc khuấy động thị trường bất động sản năm 2018 mạnh nhất với những con sóng lớn ở nhiều địa bàn trên cả nước.

Sự chững lại của đất nền Tp.HCM và 3 vùng dự kiến lên đặc khu

Năm 2018, Tp.HCM và các vùng dự kiến lên đặc khu là “tâm điểm” của thị trường đất nền. Đợt sốt nóng lập đỉnh vào tháng 3, tháng 4 và chỉ “giảm nhiệt” vào các tháng kế tiếp khi cơ quan chức năng vào cuộc.  

Đến tháng 4/2018, thị trường đất nền khu Đông chứng kiến biến động “ngoạn mục” về giá. Chỉ trong vòng chưa đầy 4 tháng, mức tăng đạt 20-40% so với thời điểm trước Tết. Ngoài khu vực vùng ven Tp.HCM, 3 vùng được dự kiến lên đặc khu kinh tế  là Vân Đồn, Phú Quốc và Bắc Vân Phong cũng ghi nhận sự tăng trưởng nóng của đất nền. Tại Phú Quốc, hiện tượng sốt nóng tập trung ở Bãi Trường, ấp Ông Lam, ấp Ba Trại, ấp Suối Mây, ấp Rạch Hàm… Tại Bắc Vân Phong, khu vực thị trấn Vạn Giã, đất đã tăng gấp đôi so với thời điểm cuối năm 2017. Tại Vân Đồn, mức tăng nhẹ hơn, vào khoảng 20%. Tuy nhiên, sự vào cuộc của các cơ quan chức năng đã khiến các điểm nóng trên hạ nhiệt, giá đất bắt đầu đi ngang hoặc sụt giảm trong trong các tháng kế tiếp. Đến thời điểm hiện tại, giá đất khu Đông Tp.HCM có sự sụt giảm nhẹ, giao dịch không quá sôi động; trong khi đó giá đất và giao dịch tại các vùng dự kiến lên đặc khu không chỉ sụt giảm mà còn rơi vào tình trạng đóng băng.

đất nền Tp.HCM
Năm 2018, Tp.HCM và các vùng dự kiến lên đặc khu là “tâm điểm” của thị trường đất nền

Đến tháng 10/2018, theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, tại quận 9, đất mặt tiền đường Nguyễn Xiển đã giảm từ 49-58 triệu đồng/m2 xuống mức 46-55 triệu đồng/m2. Đất mặt tiền đường Nguyễn Duy Trinh, Đỗ Xuân Hợp, những lô có vị trí đẹp từng được chào bán 65-75 triệu đồng/m2 thì nay giá chỉ còn 60-72 triệu đồng/m2. Nhiều dự án đất nền cũng ghi nhận mức giảm 1-3 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, tại Phú Quốc, giá đất nền giảm trung bình từ 30-40% so với thời điểm sốt đất. Mức giảm nhiều lô đất ở đây tương đương 250-600 triệu đồng, thậm chí những lô lớn, mức giảm lên tới cả tỷ đồng nhưng thanh khoản vẫn kém. Khu vực Vân Đồn (Quảng Ninh), giá đất cũng sụt giảm mạnh từ 30-50%, giao dịch của thị trường vô cùng ảm đạm. Đất rừng, đất ruộng tại Bắc Vân Phong hoàn toàn đóng băng. Nhiều công đất rao bán cắt lỗ đến cả tỷ đồng nhưng không có người hỏi mua.

Đất nền phía Bắc sôi động ở nhiều tỉnh thành

Khác với Tp.HCM, đất nền Hà Nội và khu vực phía Bắc không tạo được những con sóng lớn trên thị trường. Tuy nhiên, từ nửa cuối năm 2017 và trong suốt cả năm 2018, đất nền nhiều tỉnh thành phía Bắc rất sôi động. Xu hướng này xuất hiện ở các đô thị phát triển mạnh các khu công nghiệp, thương mại và dịch vụ. Bắc Ninh, Thái Nguyên, Bắc Giang, Hưng Yên, Vĩnh Phúc là những thị trường vệ tinh hấp lực mạnh dòng vốn đầu tư ở phân khúc đất nền. Ngoài sự hiện diện của các nhà đầu tư địa phương, sự sôi động của các thị trường này có sự góp mặt lớn của các nhà đầu tư đến từ Hà Nội và các vùng phụ cận.

Đất nền phía Bắc
Từ nửa cuối năm 2017 và trong suốt cả năm 2018, đất nền nhiều
tỉnh thành phía Bắc rất sôi động

Số liệu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho thấy, trong quý III, số lượng dự án mở bán ở Bắc Ninh tăng gấp đôi so với quý I/2018 (khoảng 40 dự án). TP. Vĩnh Yên và Phúc Yên (Vĩnh Phúc) có hơn 3.000 sản phẩm đất nền được tung ra thị trường. Hưng Yên cũng chào bán ra thị trường gần 1.000 sản phẩm. Thị trường Bắc Giang có 22 dự án đô thị được triển khai đồng bộ tại khu vực thành phố, trong đó có hơn 600 sản phẩm đất nền được chào bán...

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, nếu so với quý I và quý II thì mức giá sơ cấp của đất nền thị trường tỉnh trong quý III không biến động mạnh, tăng từ 5-8%. Tuy nhiên, trên thị trường thứ cấp, mức giá có sự biến động lớn hơn. So với đầu năm 2018, đất nền nhiều dự án tăng 2-4 giá. Đất nền tại khu vực thành phố thuộc Vĩnh Phúc tăng từ 13-14 lên 16-18 triệu đồng/m2. Đất tại Hưng Yên tăng từ 8-12 triệu đồng/m2 lên 10-15 triệu đồng/m2. Đất tại Phổ Yên, Sông Công (Thái Nguyên) đã tăng từ 4-5 triệu đồng/m2 lên mức 6-9 triệu đồng/m2. Đất nền tại các vị trí đẹp ở TP. Bắc Ninh cũng tăng 2-4 triệu đồng/m2, giá chào bán phổ biến đang dao động từ 25-28 triệu đồng/m2…

Theo đại diện Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, sự khan hiếm quỹ đất, tâm lý thích sở hữu mặt đất hơn không gian là lý do khiến đất nền trở thành kênh đầu tư hứa hẹn khả năng sinh lời cao. Trong tương lai, đất nền sẽ tiếp tục là phân khúc nóng của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, nếu một thị trường đất nền có sự tăng trưởng quá nóng thì đồng nghĩa với tiềm ẩn rủi ro. Nhà đầu tư cần cẩn trọng, xem xét kỹ thực tế trước khi tham gia thị trường.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Go Top